Bạn đang tìm các thảo dược giúp tăng cường trí nhớ , phòng ✧chống các bệnh về sa sút trí tuệ,...Việc bổ ❋sung các thảo dược có thành phần ❋ tốt cho não bộ hoàn toàn có thể ✴giúp tăng trí nhớ, cải thiện ✧ trí nhớ. Nhưng bạn cần phải tìm ✸✤ hiểu rõ và có cách dùng cho ✻✤ phù hợp. Bài hôm nay PS-IQ sẽ ❇ đưa cho các bạn những thảo dược ❇ giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả.
1. Long nhãn
Long nhãn có vị ngọt, tính✸✤ ấm, có công dụng ích tâm tỳ, bổ khí huyết, tốt cho não✷✤ bộ. Để phòng chống tích cực ✴chứng “kiện vong”, dân gian thường dùng ❇long nhãn 500g, đường trắng 500g, nấu thành cao đặc, mỗi ngày❈✤ uống 2 lần, mỗi lần 10 - 15ml. Hoặc dùng long nhãn 15g, hồng táo 15g, gạo✦✤ tẻ 50g, ba thứ đem ninh thành cháo, chế thêm một chút đường chia ăn 2 lần trong ngày ✸✤ hoặc dùng long nhãn 30g, gà giò 1 con nặng chừng 1kg, gà làm ✺ thịt, bỏ nội tạng rồi cho long nhãn cùng gia vị vào trong bụng, đem hầm✧ cách thủy trong 1 giờ, ăn nóng.
2. Viễn chí (Radix Polygalae) - nhung loai thuc pham giup tang tri nho
Là rễ phơi hay sấy khô của✷✤ cây viễn chí lá nhỏ và cây viễn chí Xiberi tức viễn chí lá trứng. Theo YHCT, viễn ✴chí có vị đắng, cay, tính ấm, quy vào các kinh tâm, thận, phế. Với công✺ năng ích trí, an thần, khai khiếu, hóa đàm chỉ ho, giải độc. Dùng khi tâm ❈✤thần bất an, mất ngủ, tim hồi hộp, hay quên, chóng mặt, tai ù, mắt mờ, ho, nhiều đờm, mụn nhọt.
Cách dùng: viễn chí, đương✧ quy, cam thảo mỗi vị 4g; đảng sâm, mộc hương mỗi vị 6g; bạch truật, hoàng kỳ, phục thần, hắc táo nhân mỗi vị 12g. Sắc uống ngày 1 thang, uống 3 - 4 tuần lễ.
Chú ý: Dùng viễn chí giúp✺ tăng cường trí nhớ, thích hợp đối với những người lớn tuổi, người mới ốm dậy❇ tinh thần mệt mỏi lại mắc một số bệnh mạn tính,... Tuy nhiên đối với✻✤ những ai sốt cao, cảm nặng, phụ nữ có thai không nên dùng.
3. Nhân sâm: (Radix Ginseng):
Là rễ của cây nhân✶ sâm. Theo YHCT, nhân sâm có vị ngọt, hơi đắng, tính hơi ôn, vào kinh tỳ, phế, với công năng✶ đại bổ nguyên khí, định thần, ích trí, sinh tân chỉ khát. Là vị thuốc✧ bổ khí đầu vị của YHCT, được dùng khi chân khí suy giảm, cơ thể mệt mỏi, tinh thần ✦✤căng thẳng, suy nhược, trí nhớ suy giảm.
Cách dùng: Có thể chỉ dùng✦✤ riêng nhân sâm, ngày 3 - 9g, hãm uống; hoặc nhân sâm 8g, bạch phục linh, bạch truật, cam thảo mỗi vị 4g. Sắc uống ngày 1 thang, uống liền 3 tuần lễ.
Chú ý: Các trường hợp đầy, trướng ✻✤bụng, đau bụng tiêu chảy hoặc viêm đại tràng, phân thường xuyên✦✤ sống nát, tăng huyết áp không nên dùng.
4. Kỷ tử:
Vị ngọt, tính bình, có công dụng ❇tư bổ can thận, làm sáng mắt và nhuận tràng.
Cách dùng: kỷ tử 30g, não dê❇ 1 bộ, đem hấp cách thuỷ ăn. Hoặc lấy kỷ tử 10g, hoài sơn 30g, não✱✤ lợn 1 bộ, hấp cách thuỷ ăn hoặc kỷ tử 20g, hồng táo 6 quả, trứng gà 2 quả, tất cả đem✴ nấu chín, sau đó bóc bỏ vỏ trứng rồi đun thêm 15 phút✺ nữa là được, chế thêm gia vị ăn nóng, mỗi tuần 2 lần.
5. Xương bồ:
Theo y học cổ truyền, xương❋ bồ có vị cay, hơi đắng, tính ấm, vào các kinh tâm, can, tỳ, với✴ công năng chung thông khiếu, tỉnh thần, tăng ❇ trí nhớ, trục đờm, chỉ ho, bình ✶suyễn, tán phong, giải độc sát khuẩn. Chủ trị: đờm ✷✤ bít tắc, hôn mê (trúng phong, trúng thử), viêm phế✺ quản, ho, nhiều ✶ đờm, suyễn tức, khó thở, tai✱✤ ù, tai điếc, tim loạn nhịp.
Xương bồ khi dùng có thể dùng✷✤ kèm theo với: xương bồ, viễn chí mỗi vị 6g; cát cánh, đương✴ quy, bá tử nhân, hắc táo nhân, cam thảo mỗi vị 10g; đan sâm, đảng sâm, mạch môn, thiên môn✷✤ mỗi vị 12g; ngũ vị tử 4g, chu sa 2g, để giúp tăng cường trí nhớ tốt hơn.
Chú ý: Những✱✤ người âm hư❈✤ hỏa vượng, hoạt tinh, ra nhiều mồ hôi không nên dùng.
Xem thêm: chia se cac do uong giup cai thien tri nho
Đăng ký:
Đăng Nhận xét
(
Atom
)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét